Thứ Tư, 6 tháng 5, 2015

Cách ngâm mơ với đưởng thơm ngon giải khát cho mùa hè oi bức

Mơ ngâm đường là loại đồ uống rất thích hợp trong nhiều ngày hè oi bức như thế này. Nước mơ ngâm đường có tác dụng gì ngoài chuyện giải khát? Bạn có biết rằng quả mơ có vị chua rất tốt cho sức khỏe có tác dụng giải nhiệt nhanh. Vì thế trong mùa hè oi bức sau một buổi đi làm mệt nhọc mà được giải khát bằng một ly mơ ngâm với đường thì còn gì bằng nữa


Mùa hè tới ngâm mơ đã khát lắm bạn à, các bạn thường chuẩn bị nhiều gì cho gia đình mình với ba tháng hè nóng nực? Không có gì cần thiết hơn là nước giải khát đúng không nào? Bạn có thể không phải làm mà chỉ cần ra quán mua vài chai nước giải khát đóng chai là được. Nhưng tôi mách các bạn cách làm nước giải khát tại nhà của rất ngon mà lai đảm bảo an toàn vệ sinh, không tốn kém và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe cả nhà của bạn nữa. Đó chính là cách làm quả mơ ngâm đường đơn giản và dễ làm sau đây.

Nguyên liệu:


Không nên chọn nhiều quả có vết thâm, dập nát để ngâm nước.

- Mơ: 3 - 4kg (chọn quả to đều, có mùi thơm dịu, mọng nước, vỏ mỏng, chín vàng). Không nên chọn nhiều quả có vết thâm, dập nát để ngâm nước.
- Đường: 3 - 4 kg.
- Muối: 0,3 kg.
- Hũ sành, hoặc nhựa có nắp đậy: 1 hũ.

Cách làm:

- Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại nhiều quả bị dập, bị thâm. Để róc nước.


Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại nhiều quả bị dập, bị thâm. 

- Đun khoảng 3 lít nước sôi, để âm ấm, tưới đều lên mơ. Để mơ khô ráo nước đến khi mơ khô cho vào hũ.

- Trộn hỗn hợp đường với muối tinh đều.


Mơ ngâm 2 tháng là có thể dùng được.

- Cho 1 lớp mơ mỏng, 1 lớp hỗn hợp muối đường, cứ như thế cho đến hết. Lớp trên cùng phủ dầy đường nhất. Nắp kín lọ. Ngâm 2 tháng là có thể dùng được.

Cách 2

Nguyên liệu:

- Mơ 
- Đường 
- Muối 
- Nước 

Cách làm:


Uống nước mơ không nhiều thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa.

Bước 1 

Mơ về rửa sạch, ngâm vào nước có thêm một chút muối trong vòng 20-30 phút.

Bước 2 

Mơ ngâm xong phải để ráo nước.

Bước 3

Lấy khăn thấm cho khô rồi xếp mơ vào một lọ khô. Từng lớp mơ, từng lớp đường một.

Bước 4 

Rắc thêm một chút muối lên trên cùng.

Bí quyết để mơ không váng chính là muối. Nhưng chỉ cần một chút thôi, nếu không mơ sẽ bị lợ. Để vài hôm thì mơ lên men, sủi bọt, nhưng đó chỉ là khí ga chứ không phải là váng. Thi thoảng lắc lọ mơ cho bọt nổi lên, rồi mở nắp cho nó thoát ra, mơ sẽ ngấm đường và teo tóp nhanh hơn.


Ngâm càng lâu mơ càng ngon. 

Ngâm càng lâu mơ càng ngon. Còn nếu muốn nhanh thì cứ bổ đôi quả mơ, bỏ hạt đi rồi hãy ngâm. Lúc đó nước mơ có được nhanh hơn, nhưng lại không trong vì có thịt của quả mơ tan ra chứ không được giữ lại trong vỏ.

Cách ngâm mơ với muối


Nước mơ là loại nước trái cây được rất nhiều người yêu thích. 
Nguyên liệu:

- Mơ: 3kg
- Muối tinh: 2,5 kg.
- Hũ: 1 chiếc.

Cách làm:

- Mơ rửa thật sạch, nhặt sạch cuống, loại nhiều quả bị dập, bị thâm. Để róc nước.

- Đun khoảng 3 lít nước sôi, để âm ấm, tưới đều lên mơ. Để mơ khô ráo nước đến khi mơ khô cho vào hũ.

- Cho 1 lớp mơ mỏng, 1 lớp muối, cứ như thế cho đến hết. Lớp trên cùng phủ dầy muối nhất. Nắp kín lọ. Ngâm 2 tháng là có thể dùng được. Mơ ngâm bằng muối sẽ không quắt như mơ ngâm đường mà vẫn mọng. Nước mơ rất chua, bạn có thể dùng để nấu canh.


Mơ ngâm bằng muối sẽ không quắt như mơ ngâm đường mà vẫn mọng.

Chú ý: 

- Lọ đựng mơ, làm sạch, tránh bằng nước đun sôi, lau khô.
- Mơ cũng phải để thật ráo nước mới cho vào lọ.
- Nắp lọ phải thật kín để tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào gây lên men.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét