Không chỉ hút khách du lịch bởi cảnh đẹp nơi phố cổ, Hội An còn khiến người ta nhớ đến với những món ăn ngon mang chất riêng.
Cao lầu
Một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng của Hội An là Cao Lầu, nhắc tới Cao Lầu là nhắc tới Hội An. Cao Lầu chỉ ngon nhất khi ăn ở Hội An, món Cao Lầu nấu bằng nước giếng cổ nghìn năm tuổi Bá Lễ, gạo làm sợi cao mỳ được ngâm bằng tro củi lấy ở Cù Lao Chàm…
Món Cao Lầu thật ra là một loại mì, sợi mì được làm từ bột gạo, nhưng do ngày xưa các thương nhân xây dựng nên Hội An thường ăn món mì này trên “lầu cao” để vừa ăn vừa quan sát hàng của mình dưới đường nên từ đấy món mì này được tặng cho cái tên “Cao Lầu”.
Món này ít nước dùng giống mì Quảng nhưng lại được ăn cùng giá trần, thịt xá xíu, bì lợn chiên giòn, tóp mỡ. Ngoài các thành phần trên, chủ quán còn cho thêm chút nước tương đặc biệt, bột thơm, rau sống. Thực khách chỉ cần trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau và bắt đầu ăn.
Bánh mì
Không phải đặc trưng như Cao Lầu, nhưng bánh mì ở Hội An ngon tuyệt vời. Ngon đến độ các quán bánh mì ở Hội An nổi tiếng khắp thế giới. Du khách nước ngoài tới Hội An nhất định phải ăn một chiếc bánh mì ở đây. Họ yêu thích chúng-những chiếc bánh mì kẹp thịt xíu, pa-tê, nước sốt, rau sống và tương ớt… luôn luôn nóng hổi.
Có nhiều mức giá cho bạn lựa chọn: từ 8 – 30.000 VNĐ/1 chiếc và tất nhiên là giá càng cao thì bánh mì càng ngon. Bánh mì thập cẩm luôn là sự lựa chọn số một.
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn nhất định bạn phải thử khi đến Hội An. Sợi mì cùng cách chế biến như mì Cao Lầu, nhưng có màu khác. Một bát mì quảng đậm đà có thịt lợn, tôm, thịt gà, trứng, hành, rau sống, lạc rang, ớt và một lượng ít nước sốt thơm ngon, đậm đà. Ai đã thử ăn một bát mì Quảng chắc chắn sẽ không thể quên.
Cơm gà
Một trong những món ăn Hội An bạn không nên bỏ qua là cơm gà. Món ăn này được nhiều người yêu thích tới nỗi các tờ rơi du lịch đã dành hẳn một phần để giới thiệu.
Cơm gà Hội An bắt mắt với màu vàng tươi của cơm, xanh của rau sống và trắng bóng từ thịt gà, người ăn cay thường thêm chút tương đỏ chót. Ban đầu, thực khách có thể thấy món ăn này lạ lẫm và không mấy hào hứng, nhưng khi nếm thử bạn sẽ nhanh chóng nhận ra nó có một sức hấp dẫn không thể chối từ.
Hoành thánh
Hoành thánh có ba dạng là súp, chiên và mì. Những loại này đều được ăn nhiều vào tầm giờ chiều để lót dạ trước khi thưởng thức các món chính.
Nguyên liệu chính gồm bột mì, trứng gà và tôm. Bột sau khi đánh cùng trứng và ủ lên men được cán mỏng, cắt thành từng ô nhỏ làm vỏ bánh. Phần nhân gồm tôm ướp gia vị giã nhuyễn. Hoành thánh được chan một chút nước dùng thơm mùi dứa, cà chua và nấm rơm. Bạn sẽ được phục vụ kèm một đĩa rau cải xanh non. Đây chính là sự kết hợp đầy ăn ý của món ăn.
Bánh đập, hến xào
Bánh đập là sự kết hợp của bánh tráng nướng, bánh tráng ướt và một số nguyên liệu khác. Bánh ướt được quệt đậu xanh say nhuyễn rồi đặt vào giữa hai miếng bánh tráng nướng. Sau đó, người làm dùng tay đập nhẹ lên bánh để hai miếng dính lại với nhau. Việc này phải thật khéo léo để phần bánh ướt kết dính phần bánh tráng nướng, cần hai lớp ngoài không bị vỡ vụn. Khi đã đạt độ mỏng hợp lý, bánh sẽ được gấp đôi lại sau đó dọn ra cùng một đĩa hến xào.
Cách ăn món này đúng điệu là chấm với nước mắm cái. Đây là loại nước chấm được pha từ đường, hành phi, dứa bằm nhỏ, tỏi và ớt sừng xanh. Bạn có thể tới quán Bà Già tại thôn 1, xã Cẩm Nang để thưởng thức.
Bánh bao, bánh vạc
Bánh bao, bánh vạc là tên hai món khác nhau nhưng thường được phục vụ chung trong một đĩa. Hai loại này có hình dáng nhỏ xinh giống hoa hồng. Do vậy nhiều nơi còn gọi bằng cái tên bánh hoa hồng.
Nguyên liệu làm bánh gồm gạo tẻ, tôm tươi xay nhuyễn trộn với muối, tiêu, hành và các loại gia vị khác. Trong khi đó, thành phần của bánh vạc còn có thêm nấm mèo, giá, hành lá, thịt heo...
Bánh bèo
Món ăn duy nhất không có mặt tại trung tâm phố cổ nhưng vẫn được nhiều người tìm thưởng thức là bánh bèo. Giống nhiều nơi, bánh bèo ở đây được đặt trong các chén nhỏ. Phần trên đặt nhân tôm thịt có màu hồng đỏ, lấm tấm tiêu đen và điểm xanh của hành lá. Tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm nước mắm hay ớt để tăng độ thơm ngon.
Cách ăn món này cũng khá đặc biệt khi không sử dụng đũa hay thìa mà dao tre, một dụng cụ làm từ tre và vót thành hình lưỡi dao. Nhờ vậy, thực khách khi thưởng thức, ai nấy đều thấy hiếu kỳ và lạ lẫm.
Bánh ướt cuốn thịt nướng
Bánh ướt cuốn thịt nướng được bán nhiều nhất ở bờ sông Hoài. Đây là món vặt được cả người lớn và trẻ nhỏ yêu thích. Một phần ăn đầy đủ gồm thịt xiên nướng. bánh ướt, rau sống và không thể thiếu loại nước chấm pha chế cầu kỳ.
Thịt được nướng tại chỗ nên lúc nào cũng nóng và thơm. Khi đặt trong lớp bánh mỏng, thêm rau xanh mát, ăn cùng nước chấm sền sệt tạo ra vị ngon lạ miệng. Do vậy, nhiều người không chỉ dừng lại ở một, hai mà thường gọi thêm vài xiên để ăn cho no mới thôi.
Chả chiên
Nếu đi trên đường bạn gặp những người phụ nữ xách theo một chiếc xô và cầm bên tay kia chiếc thúng đứng thau nhôm nhỏ – thì đấy là một hàng “chả chiên di động”. Món ăn này rất bình dân (5000 VNĐ/1 cái) và cũng hấp dẫn không kém những món ăn vỉa hè khác.
Vy Anh/Theo Khỏe & Đẹp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét